Trà Cổ và các điểm tham quan khi du lịch Trà Cổ Móng Cái

Biển Trà Cổ là điểm nằm tại cực Đông Bắc – địa đầu Tổ Quốc thuộc Phường Trà Cổ, thành Phố MÓng Cái Tỉnh Quảng Ninh. Trà Cổ là bãi biển rộng hoang sơ, bình dị với bãi cát trắng mịn trải dài gần 17 km từ mũi Gót (phía Bắc) đến mũi Ngọc (phía Nam), nước biển trong xanh. Rừng phi lao dọc theo bờ biển chắn gió và giữ cát. Biển Trà Cổ mang một nét rất yên ả, bình lặng, không xô bồ. Quí khách chon tour du lịch Trà Cổ Móng Cái trong dịp hè sẽ nên dành thời gian khám phá Trà Cổ – Vùng Biển thiêng liêng của Tổ Quốc với các địa danh tiêu biểu dưới đây:
Nguồn gốc tên Trà Cổ: Người Trà Cổ gốc Đồ Sơn là tên gọi dùng để chỉ riêng cộng đồng dân cư người Kinh có quê gốc từ bán đảo Đồ Sơn (Hải Phòng) đến khai phá và định cư trên vùng đất mà họ gọi tên là làng Trà Cổ, ngày nay thuộc địa bàn hai phường Trà Cổ và Bình Ngọc thuộc thành phố Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh. Tên gọi Trà Cổ là tên ghép của hai làng Cổ Trai và Trà Phương nổi tiếng của đất Nghi Dương xưa (nay thuộc huyện Kiến Thụy của thành phố Hải Phòng), vốn là đất phát tích của nhà Mạc vào đầu thế kỷ 16. Những người Trà Cổ gốc Đồ Sơn chính là những cư dân người Việt đầu tiên đến khai phá miền đất địa đầu phía Đông Bắc của Việt Nam ngày nay, nơi có mũi Sa Vĩ là điểm đầu tiên trên hình chữ S của địa hình nước Việt Nam. Nơi đây vào đầu thế kỷ 16 vẫn là vùng đất hoang vắng, khi đến vùng đất mới lập nghiệp những người gốc Đồ Sơn (Hải Phòng) đã mang theo nhiều nét văn hóa độc đáo của quê hương mình và sau hơn 500 năm định cư trên vùng đất mới, họ vẫn giữ mối liên kết sâu đậm với đất cố hương Đồ Sơn. Họ được xem là một trong những cộng đồng dân cư người Việt (người Kinh) mang bản sắc văn hóa Việt Nam đậm nét nhất trên vùng đất Quảng Ninh và đặc biệt là ở một nơi địa đầu biên giới như Móng Cái vốn chịu ảnh hưởng không nhỏ từ văn hóa Trung Quốc thâm nhập qua hàng ngàn năm. Đình Trà Cổ và Lễ hội đình Trà Cổ là những giá trị văn hóa lịch sử về vật thể và phi vật thể đặc sắc của người Trà Cổ gốc Đồ Sơn vẫn được các thế hệ con cháu của họ bảo tồn cho đến ngày nay.

Hoang so Bien Tra CoNgười dân Trà Cổ đời này qua đời khác lưu truyền nhau câu ca để nhớ về gốc gác xa xưa của mình: “Người Trà Cổ, tổ Đồ Sơn”. Gốc gác ấy bắt đầu cách đây khoảng 600 năm. Khi đó, 12 gia đình dân chài ở Đồ Sơn (Hải Phòng) bị giông tố cuốn ra biển rồi dạt đến mảnh đất Trà Cổ. Cơn bạo nạn đi qua, 6 gia đình không chịu được sóng gió đã quay về quê cũ. Họ bảo rằng: “Ở đây ăn bổng lộc gì. Lộc sung thì chát, lộc si thì già”. Lời của họ, cũng là thực tế ở miền đất chứa đựng nhiều gian khó. Khó khăn có thừa nhưng đổi lại miền Trà Cổ non nước thanh bình. Những người ở lại xem Trà Cổ là nơi: “Ở đây vui thú non tiên. Tháng ngày lọc nước lấy tiền nuôi nhau”. Tự động viên nhau để khai hoang lập nghiệp, 6 gia đình lập đền thờ Thành hoàng, lấy tên gốc của quê mình là hai làng Trà Phương và Cổ Trai ghép lại đặt cho quê mới là Trà Cổ.
Đình Trà Cổ được xây dựng vào năm Quang Thuận thứ 2 của đời Hậu Lê 1461 trên vùng đất phía Nam phường Trà Cổ thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây xưa kia người dân sống bằng nghề chài lưới, cuộc sống của họ gắn liền với sóng với gió. Đình Trà Cổ hoàn toàn mang phong cách kiến trúc Việt Nam, mang đậm chất văn hóa của người Việt, không hề lai căng pha tạp đồng hóa với kiến trúc Trung Hoa, điều này càng khẳng định rằng cha ông ta ngày xưa đã rất coi trọng bản sắc văn hóa dân tộc. Trải qua gần sáu trăm năm thăng trầm của đất nước, không ít cuộc chiến tranh giữ nước nhưng đình vẫn giữ nguyên dáng vẻ và phong cách như xưa. Trong đình, ngoài những bức hoành phi câu đối sơn son thếp vàng rực rỡ là những bức cửa võng lớn chạm tiên cưỡi rồng vượt biển. Ðồ thờ phần lớn bằng đồng có kích thước lớn, đặc biệt có đôi hạc gỗ cao trên 1,5m trông khá sinh động và hàng chục bức chạm trổ tinh xảo.

Chùa Xuân Lan được xây dựng từ bao giờ không ai rõ. Chùa Xuân Lan tọa lạc trên một mô đất cao, phía trước chùa là một hồ nước hình bán nguyệt và con sông Ca Long uốn lượn trước cửa chùa rồi chạy thẳng ra Mũi Ngọc. Theo các cụ già trong làng thì chùa được xây dựng trên trán con rồng và mắt rồng là ao trước cửa chùa. Điều đặc biệt là hiện nay chùa còn lưu giữ được một số tượng Phật rất lớn (trong đó có 5 pho tượng thời Lê). Ngoài hệ thống tượng Phật, chùa còn lưu giữ được một số mảng chạm khắc gỗ với những đường nét tinh vi sắc sảo mang phong cách thời Lê.

Mũi Sa Vĩ (mũi Gót) mảnh đất thiêng địa đầu tổ quốc, nơi bắt đầu của chữ S. Mũi Sa Vĩ cách đình Trà Cổ khoảng 6 km, điểm đánh dấu địa đầu Đông Bắc là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên ghi câu thơ “Từ Trà Cổ rừng dương. Đến Cà Mau rừng đước” của nhà thơ Tố Hữu. Từ mũi Sa Vĩ du khách có thể nhìn sang được nước bạn Trung Quốc, nếu nhìn khoảng cách của đường biển thì từ mũi Sa Vĩ tới biên giới nước bạn khoảng 3 – 5 km.

Bãi Đá Đen là một bãi cát trắng dài, phẳng mịn dài 7km cách trung tâm tra cổ khoảng 5 Km. Phía đông của bãi đá đen có bãi đá nằm thoải dài xuống tới mép biển, vị vây dân gian quen gọi là bãi Đá Đen. Bãi đá đen là bãi tắm đẹn nhất tại biển Trà Cổ. Quí khách đi du lịch Móng  Cái Trà Cổ đừng bỏ lỡ tân hường bãi biển đẹp, sạch, yên ả tại bãi tắm đá đen

Tour du lịch Trà Cổ Móng Cái Đông Hưng Trung Quốc là tour dài ngày, nhiều tác nghiệp. Quí khách nên đi thep tour du lịch của các công ty du lịch. Tuy nhiên, nếu quí khách quyết một chuyến du lịch tự tổ chức cần tham khảo thêm thông tin dịch vụ tại Móng cái Trà Cổ tại http://hanhtrinhviet.net/du-lich/ha-long-catba/kinh-nghiem-du-lich-tra-co-759.html