Đặc sản Ninh Bình

Về Ninh Bình thưởng thức ẩm thực quê hương

 Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về thăm quan
Dạo chơi non nước Tràng An
Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương…

 Bên cạnh sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên, đa dạng về văn hóa và là nơi đã sản sinh nuôi dưỡng ra ba vương triều Đinh – Lê – Lý. Ninh Bình còn có sự phong phú về ẩm thực, du khách đến với du lịch Ninh Bình sẽ được khám phá những nét độc đáo trong sắc màu ẩm thực của vùng đất cố đô. Hiếm có món ăn nào thể hiện hết được sự tinh túy của hạt gạo Việt Nam như món cơm cháy Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình – Giá trị ẩm thực châu Á
Hiếm có món ăn nào thể hiện hết được sự tinh túy của hạt gạo Việt Nam như món cơm cháy Ninh Bình. Không khoa trương, biến tấu, cơm cháy Ninh Bình trước sau chỉ dùng chính hạt gạo nguyên chất để thể hiện giá trị “ngọc thực” của chính nó.
Để có món cơm cháy ngon, khâu chọn gạo là quan trọng nhất, gạo được chọn phải là gạo tẻ thơm dẻo, pha thêm tỷ lệ thích hợp với gạo nếp hương hoặc tám thơm được nấu từ nồi gang dày. Khi cơm chín tới phải nhanh tay lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi, rồi tiếp tục cấp nhiệt. Nồi được xoay tròn cho nóng đều, tạo lớp cơm mỏng, trắng đều, thời gian tạo xém khoảng vài chục phút. Khi xoay nồi, lớp xém tự bóc ra khỏi thành nồi, người ta lấy ra phơi hoặc sấy cho thật khô rồi bỏ vào rán cho đến khi giòn vàng.

Món cơm cháy hấp dẫn thực khách còn bởi các loại nước sốt ăn kèm. Miếng cơm cháy được chấm với nước sốt sóng sánh vị của nước mắm, mỡ hành, thịt bò, tim cật, hành tây… đặc biệt nước sốt được làm từ chính thịt dê tạo nên sự kết hợp độc đáo cho hai món ăn đặc sản nơi đây.
Mới đây, món cơm cháy Ninh Bình là một trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt Kỷ lục châu Á theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á”. Đây là một cách khẳng định tinh hoa ẩm thực Việt và là một cách thu hút du khách đến với Ninh Bình không chỉ khám phá phong cảnh thiên nhiên, con người Ninh Bình mà còn là một cách tận hưởng tinh hoa ẩm thực Ninh Bình.

 Dê núi Trường Yên
Dê núi Trường Yên là tên gọi thông dụng của các món đặc sản ẩm thực được chế biến từ thịt dê sống ở vùng núi đá vôi Ninh Bình như: tái dê, lẩu dê, dê xào lăn, dê nướng, dê om mẻ,…
Ninh Bình vốn được mệnh danh là quê hương của núi đá vôi, dê ở đây được thả trên núi nên thịt săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Hơn nữa với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau cỏ thích hợp là thức ăn cho dê, tạo nên chất lượng và vị ngon, ngọt của thịt dê. Muốn có những món thịt dê ngon “nức tiếng” phải nắm được kỹ thuật chế biến, dê phải được thui vàng đều, mổ lấy thịt, rửa nước trong, treo lên cho ráo. Để giảm bớt mùi hoi của dê có thể lấy lá  hương nhu hoặc lá cúc tần đã vò giập ủ dê khoảng mười lăm phút, sau đó xẻ thịt đem chế biến thành các món ăn.
Thịt dê từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô. Du khách về đây thưởng thức đặc sản này dù chỉ một lần cũng đủ để lại dư vị khó quên. Năm 2012, Dê núi Trường Yên 6 món Ninh Bình đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

 Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc từ xưa đã nức tiếng trong vùng, trở thành một đặc sản địa phương. Nem chua Yên Mạc được chế biến rất cầu kỳ và công phu. Để làm được món nem chua Yên Mạc ngon và trở thành một đặc sản địa phương nhất thiết phải dùng thịt nạc mông còn tươi nóng, thái từng miếng độ 0,5cm, dài 2-3cm, thái đến đâu, dùng sống dao dần nhừ thịt đến đó cho mềm, luyện vào thính. Thái xong thịt gói vào vải sạch đem ép nén chảy bớt nước. Bì lợn luộc vừa chín tới, thái nhỏ như sợi cước. Sau đó thịt nạc (đã thái và ép), trộn lẫn bì lợn, thính, muối, mì chính tạo nên mùi thơm đặc trưng có thể nhắm rượu ngay được. Nem Yên Mạc được ăn kèm với chút lá ổi, lá sung cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi, hạt tiêu càng tạo thêm vị thơm ngon của món nem nổi tiếng mang tên Yên Mạc.

Ngoài ra quý khách còn được thưởng thức rượu ngon Kim Sơn…