Báu vật thiên nhiên” thác Bản giốc- động Ngườm Ngao”

Thác Bản Giốc là thác đẹp thuộc hàng đệ nhất danh thác Việt Nam, là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia. Cách thác 3km là động Ngườm Ngao (bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh – Cao Bằng). Bản Giốc – Ngườm Ngao là một món quà thiên nhiên vô giá mà tạo hóa ban tặng cho người dân nơi đây.

Thác Bản Giốc là thác nước cao, hùng vĩ và đẹp vào bậc nhất Việt Nam. Chân thác là mặt sông Quây Sơn rộng phẳng như gương, bên bờ là ruộng đồng xanh tốt, cảnh vật nên thơ, hữu tình. Vào những ngày hè nắng nóng, không khí ở đây vẫn mát lạnh, tạo cảm giác dễ chịu cho người đến tham quan và trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Cách thác Bản Giốc không xa là động Ngườm Ngao. Theo đánh giá thì động được xếp vào những hang động đẹp nhất nước bởi hệ thống nhũ đá, măng đá, tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kỳ thú khiến người xem phải thán phục, kinh ngạc. Chiều dài động khoảng 2.144 m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm, Ngườm Thuôn. Nhiệt độ trong động dao động từ 18 – 25oC, cho cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Du khách sẽ bắt gặp những khối nhũ đá độc đáo như đài sen úp ngược, cột đá cô đơn cây san hô, bầu sữa mẹ, con cóc thần, cây đàn đá, thác vàng, thác bạc…

Với vẻ đẹp hùng vĩ của dòng nước từ độ cao 30m, cuồn cuộn đổ xuống qua nhiều bậc thang, vừa yên ả, thanh bình qua bức tranh những chú trâu gặm cỏ trên đồng, không khí mát rượi dù đang giữa trưa.

“Ngườm Ngao” theo tiếng Tày có nghĩa là động hổ (Ngườm: động, Ngao: hổ), vì tương truyền ngày xưa trong động này có nhiều hổ dữ sinh sống. Nhưng cũng có người cho rằng động hổ bắt nguồn từ tiếng suối chảy trong động tạo ra tiếng kêu, gầm như con hổ dữ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Ngườm Ngao là động đá vôi được hình thành cách đây 300 triệu năm trước Công nguyên. Cùng với thời gian, những nhũ đá và măng đá đã tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kì thú khiến con người phải thán phục, kinh ngạc.

Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao được xem như điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Cao Bằng.