Đi chợ đá Lục Yên – ngắm những viên đá tiền tỷ

Tham gia tour du lịch Hồ Thác Bà – Chợ đá Lục Yên, tròn mắt ngắm những viên đá tiền tỷ tại phiên chợ tạm ở Yên Bái.

Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục Yên vẫn họp mỗi sáng hằng ngày, vẫn có những viên đá quý tiền tỷ, nhưng chẳng còn cảnh xô bồ như thủa nơi đây rộ lên “cơn sốt” đá đỏ.

Cho da Luc Yen

Cho da Luc Yen

Điều khiến mọi người thấy lạ tại phiên chợ này là những viên đá quý được bày bán thành gian hàng kéo dài trên những mặt bàn gỗ trong nhà tạm bằng khung sắt. Dù chợ đã tồn tại hơn 30 năm, nhưng chợ chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.

Chợ đá Lục Yên

Chợ đá Lục Yên – Yên Bái

Mỗi bàn bày bán những viên đá quý đủ màu sắc, đủ kích thước có giá trị từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Ấy vậy, chẳng cần tủ kính cửa khóa, then cài, chỉ cần chiếc bàn rộng vài chục cm2, vài chiếc ghế, thế là một “cửa hàng” đá quý được dọn ra. Không chỉ những thợ buôn đá trong nước mà cả những thợ buôn đá người nước ngoài cũng đến đây để mua đá.

Khach nuoc ngoai họp cho da lục yen

Khach nuoc ngoai họp cho da lục yen

Chợ đá quý Lục Yên ở địa chỉ tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái). Hiện, chợ có trên 70 bàn đá, họp vào tất cả các ngày trong tuần và chỉ diễn ra vào buổi sáng. Tùy từng mùa mà phiên chợ diễn ra sớm hay muộn, vào mùa đông phiên chợ thường diễn ra muộn hơn (từ 8-11 giờ sáng). Mỗi bàn đá ở đây có giá trị vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Để kiểm tra chất lượng của từng viên đá, những người buôn lâu năm có thể dựa vào kinh nghiệm, mắt thường … nhưng để đánh giá đúng hơn mọi người thường sử dụng đèn, kính chuyên dụng.

Kính chuyên dung xem đá - chợ đá Lục Yên

Kính chuyên dung xem đá – chợ đá Lục Yên