Mộc Châu – Thiên Đường Hoa Cải

Mộc Châu – Thiên Đường Hoa Cải

hoa-cai-4Nhắc tới hoa Tam Giác Mạch ai cũng sẽ nghĩ ngay về mảnh đất địa đầu cực bắc Hà Giang, còn nhắc tới mùa hoa cải thì dân phượt không ai là không nghĩ tới mảnh đất Mộc Châu Sơn la. Cách Hà Nội 200 km về phía Tây, Mộc Châu là huyện rộng lớn nhất vùng núi tỉnh Sơn La. Đến đây vào thời điểm cuối thu và đầu mùa đông, bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp dưới màn sương mây bao phủ cùng sắc hoa cải lôi cuốn và đầy sức sống.
khoảng tháng 11-12 hàng năm là giai đoạn hoa cải Mộc Châu nở rộ nhất. Du khách có thể bắt gặp những cánh đồng hay thung lũng cải trắng bạt ngàn, tựa như bức họa của thảo nguyên xanh mát.
Ngoài thời điểm trên, bạn vẫn còn cơ hội đi Mộc Châu từ trước Tết tới tận tháng 2 để ngắm hoa đào, mận. Tháng 3 cũng là thời điểm đẹp để chiêm ngưỡng hoa ban nở còn tháng 9 có Tết Độc Lập của người Mông.
Từ Hà Nội bạn có thể di chuyển theo tuyến đường Láng Hòa Lạc qua Xuân Mai, hoạc chọn QL6 đoạn qua Hòa Bình, Mai Châu là đến Mộc Châu để ngắm quan cảnh thiên nhiên hùng vĩ Việt Nam.
Đến Mộc Châu thì chỗ nào cũng có hoa, hoa mọc thành từng luống, từng thửa và trải rộng mênh mang thẳng cánh cò bay, Nhưng để chọn được vị trí đắc địa Thiên Thời – Địa Lợi thì bạn nên tham khảo những vị trí như:
- Ngắm hoa cải: Bản Pa Phách (còn gọi là Ba Phách, nơi được mệnh danh là “thiên đường hoa cải”), khu vực rừng thông bản Áng, bản Cóc xã Đông Sang, Vân Hồ, thị trấn Nông trường Mộc Châu… là những nơi có nhiều hoa cải và các góc nhìn đẹp.
- Đồi chè: Tham quan và chụp ảnh đồi chè hay những cánh đồng nguyên liệu mênh mông là gợi ý hay dành cho bạn. Một số nơi để bạn lưu giữ khoảng khắc đẹp bên các đồi chè là thị trấn Nông trường Mộc Châu (theo lối ngược từ trung tâm huyện quay lại khoảng 5-7 km), đồi chè trái tim nằm ở Tân Lập…

- Thăm các bản dân tộc: Nếu muốn đến thăm các bản người Mông, bạn nên tới khu Lóng Luông, Vân Hồ. Còn tại bản Áng, bạn có cơ hội trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.
- Thác Dải Yếm: Trên đường tới cửa khẩu Loóng Sập (giữa Việt Nam-Lào), du khách sẽ ấn tượng với con thác hai tầng ngày đêm đổ nước ầm ào trắng xóa, mềm mại như dải lụa vắt giữa sắc trong xanh của núi rừng.
- Hang Dơi: Từ thị trấn Mộc châu, ngược đường lên thị xã Sơn La khoảng 300m, bạn sẽ đến Hang Dơi (động Sơn Mộc Hương), nằm ở phía núi bên tay phải, cách quốc lộ 6 khoảng 150m. Đức tại cửa động, bạn thấy cả thị trấn Mộc Châu. Trong động là nhũ đá huyền kỳ để du khách khám phá.
-         Khu đồi thông già: Nơi đây rất gần thị trấn và khá lý tưởng để cắm trại, picnic.

Ngoài những vẻ đẹp thiên tạo thì các bạn còn có thể thưởng thức những đặc sản do đồng bào các dân tộc chế biến như:
Một số món đặc sản của Mộc Châu là nậm pịa, bê chao, cá suối, lợn mán, thắng cố, cơm lam, ốc đá, cải ngồng… Bạn có thể dùng bữa tại quán 64, Xuân Bắc 181, quán 70 hoặc một số nhà dân làm dịch vụ trong bản Áng.

Ngoài những ẩm thực “nóng hổi” thưởng thức ngay tại chỗ bạn còn có thể mang về cho người thân những đặc sản đậm chất núi rừng trong hành trình thăm quan tour du lịch Mộc Châu như: chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói, rượu táo mèo, rượu ngô… về làm quà.