Thăm Bản Mòng Sơn La – Tắm nước giếng âm dương

Thăm Bản Mòng Sơn La – Tắm nước giếng âm dương

Nằm cách trung tâm thành phố Sơn La 6km về phía Tây Nam, bản Mòng, xã Hua La được mệnh danh là nơi có cảnh quan hùng vĩ với những dãy núi nhấp nhô hòa quyện vào nhau tựa như thân rồng uốn lượn quanh bản.
Không biết tự bao giờ, người dân nơi đây phát hiện ra hai giếng nước “âm – dương” nằm cách nhau khoảng hơn 10m. Đó là một giếng nước nóng và một giếng nước lạnh, nếu giếng nóng tăng nhiệt độ bao nhiêu thì giếng lạnh lại giảm nhiệt độ bấy nhiêu.
Trải qua bao đời, người dân tộc Thái nơi đây nhận ra rằng: Ngoài phục vụ sinh hoạt, hai suối nước tự nhiên này có có tác dụng chữa trị một số bệnh ngoài da, thấp khớp, thần kinh, tim mạch..

Ngày nay bản Mòng là một địa điểm du lịch sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng hấp dẫn thuộc xã Hua La, thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La. Điều đầu tiên mà du khách cảm nhận được là cảnh quan thiên nhiên đẹp, sơn thủy hữu tình nơi đây. Những dãy núi nhấp nhô như thân rồng uốn lượn soi mình xuống dòng Nậm La.
Đến đây quý khách tận hưởng, hòa mình vào nguồn nước nóng. Nước ở đây có tác dụng điều dưỡng và chữa bệnh. Theo kết quả khảo sát của công ty mỏ INCODEMIC thuộc Tổng công ty Hoá chất Việt Nam, nhiệt độ ở nguồn nước nóng này thay đổi theo mùa và thời tiết. Nhiệt độ nước lộ thiên là 380 c, nước không có mùi lạ, trong suốt không có màu và về mùa mưa có mầu cô ban. Nguồn nước ở đây về cơ bản đạt yêu cầu chất lượng theo quy định về quản lý chất lượng nước khoáng, nước uống đóng chai của Bộ Công nghiệp và Khoa học- Môi trường ngày 23/10/1997.
Đến với vùng đất này du khách còn có thể tìm hiểu những nét đặc trưng văn hoá của dân tộc Thái, dân tộc có chữ viết từ thế kỷ XI. Hiện tại, Bản Mòng có 106 hộ dân thuần Thái sinh sống. Họ sống trong nhà sàn lợp ngói ven các sườn đồi. Bên trên nóc nhà được trang trí bởi các loại khau cút, và cửa sổ cũng có đủ các loại hình thù: hình ngà voi, hình mặt trăng… Người dân nơi đây làm các nghề thủ công truyền thống như nghề rèn, dệt thổ cẩm, đan lát, làm gốm.
Với nền nông nghiệp lúa nước phát triển, những cư dân nơi đây đã biết tạo nên những món ăn dân dã nổi tiếng như món xôi được chế biến từ gạo nếp dẻo thơm ủ trong những cái ếp khảu nhỏ xinh xắn, món cơm lam nấu từ gạo được ngâm sau mấy giờ cho vào một loại ống tre non đốt trên than củi có mùi thơm đặc biệt, cá nướng, thịt khô, các món rau, măng đặc sản của vùng núi: măng lay, măng bói, măng đắng, nấm hương, nấm mối, rau sắng, sổm lôm…….
Trong những đêm trăng bên ánh lửa bập bùng trong nhà sàn, du khách sẽ được cùng với chủ nhà thưởng thức những hương vị đặc sắc cùng chum rượu cần. Lòng hiếu khách của người dân và phong cảnh hữu tình nơi đây sẽ giúp quý khách quên hết những mệt nhọc của một chuyến đi xa và những bận rộn đời thường. Những âm hưởng hòa quyện của tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng chim rừng thánh thót cùng điệu múa xoè, múa cánh bướm, múa piêu… thúc giục như mời chào quý khách cùng hoà nhập với âm điệu của lời hát Inh lả ơi…” chắc chắn sẽ để lại cho du khách cảm giác bâng khuâng, lưu luyến và mong có ngày được trở lại với Bản Mòng.