Hành trình Việt

Hà Giang Cao Bằng 6 ngày

Đợt vừa rồi mình đi Hà Giang – Cao Bằng hơi dài ngày, nhưng thấy có nhiều bạn muốn đi cung này mà không đi được lâu nên mình tóm gọn lại lịch trình cho mọi người dễ đi hơn nhé!

Lịch trình đi Hà Giang Cao Bằng

NGÀY 1: TP. HÀ GIANG – ĐỒNG VĂN/ BẢN LÔ LÔ CHẢI (LŨNG CÚ)

Tầm 3 rưỡi,4h sáng đến TP.Hà Giang. Xe giường nằm đỗ ngay trước cửa Giang Sơn Hostel – nơi cho thuê xe máy. Nằm ngủ đến 7h sáng nhận xe máy, soạn đồ bắt đầu đi. Ăn sáng tại Bún Vịt Làng. Lần lượt check in các điểm, có thể lựa chọn theo ý thích: 1. Cột mốc Km số 0 2. Dốc Bắc Xum 3. Cổng trời Quản Bạ 4. Núi đôi Quản Bạ 5. Cây cô đơn Quản Bạ Ăn trưa tại Yên Minh 6. Dốc Thẩm Mã 7. Nhà Pao Tới đây có thể lựa chọn ngủ tại Đồng Văn hoặc bản Lô Lô Chải. Ngủ tại Lô Lô thì ăn tại homestay xong sáng hôm sau lên Cột cờ Lũng Cú, còn nếu ngủ tại Đồng Văn thì tạt vào Cột cờ Lũng Cú xong về TT. Đồng Văn ăn tối phố cổ và nghỉ tại thị trấn Đồng Văn.

NGÀY 2: ĐỒNG VĂN – LÀNG PẢ VI, MÈO VẠC

Sáng 7h dậy ăn sáng bánh cuốn Hà Giang. Nếu dư thời gian có thể vòng lại đi Dinh Vua Mèo (10km) và lên Đồn cao Pháp ở ngay thị trấn. Ăn trưa tại Đồng Văn rồi vòng về Mèo Vạc qua các điểm: 1. Mã Pì Lèng 2. Mỏm đá cô đơn 3. Đèo gió Về ngủ tại Làng Pả Vi – Mèo Vạc. Ăn tối tại homestay.

NGÀY 3: MÈO VẠC – TT. BẢO LẠC

Sáng 7h dậy thang chụp ảnh tại Làng Pả Vi xong vòng lại đi thuyền dưới sông Nho Quế. Xong chạy xe sang Bảo Lạc, ăn trưa và nhận phòng ks, ngủ tại Bảo Lạc.

NGÀY 4: BẢO LẠC – TP. CAO BẰNG

Check in Dốc 14 tầng – Đèo Mẻ Pia. Check in Suối Lê Nin – Hang Pắc Bó Ngủ tại Tp. Cao Bằng.

NGÀY 5: TP. CAO BẰNG – THÁC BẢN GIỐC – TP. CAO BẰNG

Thác bản Giốc Cây Dẻ Cổ thụ Động Ngườm Ngao Về lại Tp. Cao Bằng ngủ.

NGÀY 6: TRẢ XE – VỀ LẠI HÀ NỘI

Check in Núi mắt thần Lang thang ăn uống tại TP. Cao Bằng Tối mang xe máy ra bến xe gửi về Giang Sơn 9h lên xe về Hà Nội, kết thúc chuyến đi.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang
Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Khoảng cách từng địa điểm sẽ khoảng:

Từ TP Hà Giang lên Quản bạ ~ 50 km.
Từ Quản bạ lên Yên Minh (đường cũ) ~ 50 km
Từ Yên Minh Lên Sủng Là ~ 20 km
Từ Sủng Là đi Sà Phìn ~ 15 km
Từ ngã 3 Sà Phìn về Thị Trấn Đồng Văn ~ 15 km
Từ thị trấn Đồng Văn đi Mèo Vạc ~ 20km
Từ Mèo Vạc đi Mậu Duệ ~ 45km
Từ Mậu Duệ đi Du Già ~ 37km
Từ Lũng Cú – Bản Lô Lô đi Thị trấn Đồng Văn ~ 26km
Từ Mèo Vạc – Làng dân tộc Mông đi thị trấn Bảo Lạc ~ 79km
Từ Bảo Lạc đi Suối Lê Nin ~ 75km
Từ TP. Cao Bằng đi Thác Bản Giốc ~ 85km
Từ TP. Cao Bằng đi Núi Mắt Thần ~ 33km

Lúc đến từng điểm mình lại không lưu khoảng cách thực tế cho nên đây chỉ là khoảng tính theo google map thôi nhé!

Mùa đẹp để đi Hà Giang & Cao Bằng:

Hà Giang đẹp quanh năm, đi lúc nào cũng được, nhưng mỗi tháng sẽ có một vẻ đep riêng, cụ thể đó là:
- Đầu xuân có lễ hội Hà Giang: lễ mừng thọ của người Tày, lễ hội trọi Trâu, lễ hội đấu ngựa, lễ hội Lồng Tồng,…

- Tháng 3 có hoa đào, hoa mận
- Tháng 4 có Chợ tình Khâu Vai
- Tháng 5,6 mùa nước đổ
- Tháng 8,9 mùa ruộng bậc thang
- Tháng 10,11,12 mùa hoa tam giác mạch, hoa cải.

Nếu đi Hoàng Su Phì nên canh đi tầm tháng 9 chứ như đợt mình đi cuối tháng 10 là Hoàng Su Phì gặt gần hết rồi. Thảo nguyên Suôi Thầu nên đi tầm tháng 6,7 là sẽ rất đẹp vì lúa còn xanh. Còn muốn nguyên một thảo nguyên tam giác mạch thì đi tầm đầu tháng 11 như mình đi thì hoa bạt ngàn.

Cao Bằng thời tiết na ná với Hà Giang. Đẹp nhất chính là tháng 8,9. Thác Bản Giốc tầm này không ít mà cũng không nhiều nước, lúa vẫn còn. Đợt này mình đi cuối tháng 10 đầu tháng 11, thời tiết hơi âm u, lúa ở Hà Giang và Cao Bằng đã hết sạch nhưng bù lại có hoa tam giác mạch.
Cột cờ Lũng Cú Hà Giang
Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Phương tiện lên Hà Giang & Cao Bằng:

Như các lần trước thì mình có đi 3 hãng xe giường nằm của Cầu Mè, Bằng Phấn và Thành Hiền. Xe chạy tầm 9h tối và tới TP. Hà Giang vào 3h sáng hôm sau. Do đợt mình đi dịch chưa mở cửa hiện nay nên các hãng xe trên chưa chạy mấy, có xe ghép kiểu 7 hoặc 16 chỗ nhưng là ghế ngồi nên thôi bỏ qua khẩn trương. Có hỏi chị Giang cho thuê xe máy thì chị bảo có một nhà xe chạy từ tỉnh khác qua Hà Nội lên Hà Giang, gọi vội may quá vẫn còn giường nằm. Giá đợt mình đi thì họ báo 300k/ 1 người, nhưng xe này chỉ đỗ ở Bắc Thăng Long cho nên họ hỗ trợ tiền taxi cho tụi mình là 200k, vậy là tiền vé 200k/1 người. Xe sẽ đi qua trạm kiểm soát dịch, bạn lơ xe sẽ xin thông tin để khai báo y tế luôn cho bọn mình bằng web của tỉnh. Từ Hà Giang sang TP. Cao Bằng mình sang bằng xe máy của nhà chị Giang luôn. Còn chiều về lại Hà Nội thì có đi xe giường nằm Khánh Hòa, có thể lên xe tầm 8 rưỡi ở bến xe mới hoặc 9h tại văn phòng của nhà xe ở đường Phố cũ. Tầm 5h sáng hôm sau về tới Bến xe Mỹ Đình, giá vé đợt mình book là 300k/ 1 người, giường kiểu khoang riêng có rèm.

Đi du lịch khắp tỉnh ở Việt Nam đa phần là mình đều thuê xe máy để di chuyển thăm quan các địa điểm, Hà Giang cũng vậy. Nhưng mà ấn tượng nhất về dịch vụ thuê xe và chất lượng thuê xe thì tại chỗ thuê xe của chị Giang làm mình ưng nhất. Số điện thoại của chị: 0988470863. Bà chị này siêu nhiệt tình, vui vẻ. Chao ôi cần bất cứ thông tin gì cứ hỏi chị ấy là ra hết. Nếu ai chưa đi Hà Giang mà cần tư vấn lịch trình thì hỏi chị ấy ra hết, không phải lo gì, từ book xe lên Hà Giang rồi chỗ ăn ở cứ hỏi chị Giang là ra tất. Chất lượng xe thì miễn bàn. Vì Hà Giang địa hình là đường khúc cua và dốc, cứ đi xe nhà chị thi cứ yên tâm. Xe luôn được thay mới. Mình đi dài ngày chả thấy có vấn đề gì cả, máy khỏe, phanh tốt. Chị có 3 dòng xe: Xe Honda, Sirius và xe côn. Xe Honda thì lốp bám đường hơn còn Sirius thì máy cháy khỏe và không tốn xăng. Vì hôm mình đi bị mưa, sợ sạt lở, đường bùn và trơn nên chọn Honda, giá 180k/1 ngày. Bao gồm mũ bảo hiểm xịn ( chụp ảnh sống ảo cũng đẹp), đằng sau xe còn có chỗ để hành lý. Chị còn khuyến mãi thêm quần áo bộ đi mưa, ủng đi mưa, túi ni lông đựng balo và dây chun để buộc đồ. Còn có nhân viên ra buộc đồ cho cơ. Còn nữa, buổi sáng nếu đến sớm quá chị còn bố trí chỗ ngủ free và có cả phòng vệ sinh để nghỉ ngơi đến sáng. Ai mà ù ù cạc cạc chỉ biết gì về thì cứ báo chị ấy xử lý cho hết là xong, quá tiện. À, còn có một dịch vụ đặc biệt nữa đó là chị hỗ trợ cho trả xe máy tại Cao Bằng, Lào Cai, Hà Nội, Yên Bái, Ngã 3 Tân Quang và Hoàng Su Phì luôn. Mỗi nơi là chi phí khác nhau. Như đợt năm ngoái mình đi Hoàng Su Phì, không muốn quay xe lại TP.Hà Giang thì mình muốn trả xe ở ngã 3 Tân Quang thì hết thêm 100k. Còn dịch vụ nữa đó là nếu như bạn gái nào muốn đi Hà Giang mà không biết lái xe thì sẽ có dịch vụ xe ôm kèm xe 500k/1 ngày chưa bao gồm ăn ở. Lưu ý đó là đừng ai dại mang vác vali nhé, nên mang balo nhỏ gọn thôi vì sẽ phải tha lôi theo đồ đạc để đi dọc hành trình. Mà mình cũng khuyên là mọi người nên đi bằng xe máy nhé, tuy đoạn đường có hơi xa nhưng đi xe máy mới tận hưởng trọn vẹn và không khí của Hà Giang. Chứ đi ô tô thì rất mệt vì đường toàn khúc cua và dốc thôi. Mình trả xe tại Cao Bằng bằng cách gọi cho một nhà xe chị Giang cho số, xong mang xe máy ra bến xe mới Cao Bằng và trả 500k tiền vận chuyển xe từ Cao Bằng về lại nhà Chị Giang. Cứ giao đúng người là được, còn lại khâu vận chuyển và nhận xe thì có nhà xe và chị Giang xử lý nốt.

Nơi ở trong hành trình Hà Giang Cao Bằng

Nơi ở: - Bản Lô Lô, Lũng Cú – Lo Lo Acient House: Em homestay này nằm ở Bản Lô Lô Chải, Lũng Cú. Cách thị trấn Đồng Văn tầm 26km. Đi do thám thì thấy bản Lô Lô cũng nhiều homestay nhưng ưng nhất em Acient House này. Nghe bạn founder kể lại là các bạn thuê lại nhà trình tường của người dân trong bản rồi thiết kế lại để giữ lại nhà trình tường đang mai một, họa tiết trang trí trong nhà đều lấy từ trang phục truyền thống người phụ nữ Lô Lô, cái này mình rất hoan nghênh luôn ấy! Ở đây có dạng giường dorm ngủ chung giá 180k/1 người và phòng riêng như ở tụi mình ở thì 600k/1 đêm. Đều sử dụng vệ sinh chung. Phòng riêng như mình ở thì là đệm lò xo, có máy sưởi và khăn tắm. Quản lý ở đây chính là chủ của nhà này luôn, như mình cảm nhận thì họ không phải chuyên nghiệp đâu nhưng họ mang cho mình cảm giác chất phác, mến khách. Về khoản ăn uống thì cứ yên tâm là ở home anh chị nấu rất ngon, cơm nhà giá 100-150k/1 người, hoặc ăn lẩu cũng giá 150k/ người.

- Thị trấn Đồng Văn: Đêm ở đây mình không book trước mà tới thị trấn mời đi loanh quanh đi tìm phòng. Có tìm được 1 khách sạn ngay chợ Đồng Văn giá 300k/ 1 đêm/1 phòng, phòng có đầy đủ nóng lạnh, điều hòa 2 chiều, sạch sẽ.

- Làng dân tộc Mông, Pả Vi, Mèo Vạc : Book đại một em home ở trong Làng dân tộc Mông, có gọi điện trước để check xem home có hoạt động hay không thì may vẫn nhận khách. Phòng mình book tại đây là 350k/ đêm/1 phòng, được ở hẳn hạng có 2 giường to. Phòng có toilet riêng, nóng lạnh, điều hòa 2 chiều. Home có phục vụ ăn uống luôn giá 250k/2 người, ăn tối cơm nhà do chính bạn chủ home nấu và ăn cùng luôn. Trong khu này cũng có nhiều homestay, khách sạn giá khác nhau.

- Thị trấn Bảo Lạc, Cao Bằng: Vì hôm sau mình có đi Suối Lê Nin nên ngủ tại 1 đêm tại Bảo Lạc để còn kịp chạy xe chụp choẹt. Nếu như bạn nào không đi Suối Lê Nin thì có thể bỏ qua đêm này để đỡ tốn chi phí. Thấy có cái khách sạn Thùy Dương to to và có mấy xe ô tô đỗ ở đây nên tụi mình ở đây luôn, giá phòng 1 đêm là 250k. Phòng gọi là ở được có ban công view sông và ngay trung tâm thị trấn. Xung quanh ks là có chợ, nhà hàng.

- TP. Cao Bằng – Jodevi homestay Có search được em home này đẹp và ngay trung tâm nên chốt book 2 đêm luôn. Mình có inbox cho page để book, chuyển khoản tiền phòng và hướng dẫn nhận phòng. Có 3 loại phòng: Phòng giường dorm ngủ chung giá 135k/1 đêm/1 người, sử dụng vệ sinh chung. Phòng riêng không có ban công giá 300k/ đêm/ phòng 2 người. Phòng có ban công thì giá 350k/ đêm/ phòng, đây cũng là phòng mà tụi mình ở. Trong phòng có đầy đủ máy sấy, điều hòa 2 chiều, nóng lạnh, khăn tắm. Phòng khách sử dụng thì có nước lọc tự rót và bánh, hoa quả. Xung quanh home thì đủ các loại quán ăn luốn.

Các điểm tham quan tại Hà Giang Cao Bằng

Các điểm tham quan tại Hà Giang

- Cổng trời núi đôi Quản Bạ: Đây là một điểm nghỉ chân chụp ảnh. Nhìn từ đây sẽ thấy núi đôi. - Hang Lùng Khúy: Chỗ này mới chưa đi, để lần sau 😀
- Rừng thông Yên Minh: Phóng xe máy lên thẳng rừng thông, nhiều góc okela
- Dốc Thẩm Mã: Chụp ảnh check in.
- Phó Bảng: Thăm quan, chụp ảnh. - Nhà Pao: Chụp ảnh check in, 2 lần trước mình có vào rồi nên không vào nữa.
- Dinh thự nhà Vương: Theo bảng giá thì ghi 20k, nhưng đợt mình đi thấy vé giảm còn 10k. Vào thăm quan chụp ảnh check in.
- Cột cờ Lũng Cú: Chụp ảnh check in. - Bản Lô Lô Chải: Gần cột cờ Lũng Cú, có thể lang thang ở bản chụp ảnh nếu như bạn tạt vào cột cờ.
- Địa hình mặt trăng Sà Phìn: Từ Quản Bạ, cách tầm 7km tới ngã 3 rẽ vào Lũng Cú để ý phía bên trái sẽ thấy chỗ này, có thể trèo ra đây để chụp ảnh.
- Di tích đồn cao ở thị trấn Đồng Văn: Chụp ảnh check in. Cứ theo gg map đi xe máy lên, tới đoạn dốc quá thì cứ dựng xe máy giữa dốc rồi đi bộ lên. Trời mưa thì đừng có dại mà lên đây nhé!
- Mỏm đá sống ảo: Lên mỏm đá này phải trèo, do bọn mình có chụp ảnh mỏm đá ở sông Nho Quế rồi ên bỏ qua điểm này.
- Sông Nho Quế - Hẻm Tu Sản: Từ trung tâm thị trấn Đồng Văn qua ngã 3 rẽ xuống sông khoảng 15km. Để xuống đi thuyền sông Nho Quế thì sẽ có 2 cách xuống, 1 là đi bộ 2km xuống hoặc là đi xe máy 8km xuống thẳng sông. Đương nhiên bọn mình chọn cách 2 rồi. Nếu như bạn đi ô tô thì có thể tới điểm đi vào đường bé xong thuê xe ôm giá 150k khứ hồi để chở xuống. Còn đi xe máy thì men theo đường ven núi để xuống, có chỗ gửi xe máy. Đường sẽ hơi dốc và gấp khúc,sẽ có vài đoàn đường đất và hơi khó đi tẹo. Nếu muốn đi thuyền thì bạn có thể liên hệ số 0865325666, nhớ báo trước 15,20 phút. Mỗi người sẽ hết 100k cho khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng, có cả chèo kayak giá 100k cho 2 người. Nếu muốn chụp ở mỏm đá sống ảo thì nhớ dặn lái tàu tấp vào. Đường leo lên mỏm đá cũng hơi khoai đấy, nhưng vì nghiệp sống ảo thì cũng bất chấp thôi nhờ =))
- Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông: Đây là tổ hợp các homestay, khách sạn. Có thể vào đây chup ảnh cũng đẹp.


Các điểm tham quan tại Cao Bằng

- Suối Lê Nin: Cách trung tâm TP. Cao Bằng tầm 50km, vào bãi gửi xe xong mua vé 45k/ 1 người đã bao gồm vé xe điện khứ hồi và vé tham quan, gửi xe máy thì 5k/1 xe.
- Thác Bản Giốc: Cách trung tâm tầm 85km , vé vào hết 40k/ 1 người. - Cây dẻ di sản: Trên đường vào thác sẽ thấy biển chỉ vào đây, lên hình cũng okela.
- Núi thủng – núi mắt thần: Cách trung tâm tầm 32km. Đợt mình đi núi mắt thần là vào tháng 11, chao ôi đúng là có một chút sai lầm nhưng vẫn phải cố gắng ko lại tiếc. Search map thì có hai đường vào đây nhưng mùa này đi thì đường nào cũng sai. Vì đợt mình đi bị mưa liên tiếp mấy ngày nên đường vào đây nó thử thách lòng người lắm, không khác gì đi lội ruộng. Tính bỏ cuộc nhưng tự dưng nảy ra ý tưởng là đi mượn ủng dân ở đó để lội vào bên trong. Tụi mình chủ động trả tiền thuê ủng 2 đôi là 50k, xong còn được anh chị khuyến mãi cho thêm 2 đôi tất mới để đi cùng =))
- Dốc 14 tầng – Đèo Mẻ Pja: Nằm trên đường từ Bảo Lộc về thành phố Cao Bằng. Dự tính là có leo lên đỉnh núi để chụp dốc này nhưng vì do mưa và đường bùn quá không thể leo lên được nên đành bỏ qua. Ngoài ra còn các điểm khác như là: Động Ngườm Ngao ( cùng tuyến đi thác có thể vào đây), làng đá Khuổi My, Hồ Thang Hen, Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Vườn hoa cẩm tú cầu,..

Pác pó Cao Bằng
Pác pó Cao Bằng

Dịch vụ ăn uông trong hành trình Hà Giang Cao Bằng

Ăn gì tại Hà Giang

-Ăn sáng Bún vịt làng – Chí Tâm, Bản Tùy, TP. Hà Giang: Món này rất ngon nha, 30k 1 bát.
- Ăn trưa Đồng Văn – Nhà hàng Tiến Nhị: Gọi cơm và mấy món như hình hết 200k/2 người.
- Ăn tối Đồng Văn – đồ xiên nướng đường Nguyễn Trãi: Bọn mình có gọi đồ xiên nướng, cháo ấu tẩu hết 175k/2 đứa.
- Ăn sáng Đồng Văn – Bánh cuốn Bà Hà ở 31 Phố cổ Đồng Văn: Bánh cuốn ở đây kiểu bánh cuốn ăn cùng nước xương. Có gọi 2 phần đầy đủ hết 70k.

Ăn gì tại Cao Bằng

- Ăn trưa và tối tại TT. Bảo Lạc: Mình có tạt vào một hàng cơm thấy đông đông ở thị trấn hết 150k/2 người. Do trưa ăn muộn nên tối tụi mình ăn nhẹ bằng mấy đồ xiên nướng hết 88k Một số nơi dưới đây mình ăn được mấy bạn ở homestay cho list các quán ngon:
- Ăn tối ở TP. Cao Bằng – Ăn cơm ở 121 Vườn Cam: Ở đây cơm khá ngon, 2 đứa hết 135k.
- Ăn sáng – bánh cuốn Cao Bằng, 59 Phố Cũ, 30k 1 phần đầy đủ. Cô bán cả ngày. - Áp chao – vịt rán, 126 Hiến Giang: Thề hàng này ngon đỉnh, món nào cũng ngon, mình phải tạt qua đây ăn 2 lần mới bõ thèm. Có gọi 5 cái áp chao + 1 cái đùi vịt hết 105k. Bán từ 2h chiều đến 6,7h tối.
- Ăn tối – Chân gà Hồ Điệp, chân cầu Bằng Giang: Mình có gọi chân và cánh và mấy món như hình hết 148k. Ở đây có cả ba chỉ, lòng mề nướng.
- Ăn sáng – phở vịt nhà đổ: Hàng này ngon đỉnh. Cứ search map là ra nhé. 30k/1 bát đầy đủ có vịt quay, thịt quay, lạp xưởng

Chi phí đi Hà Giang Cao Bằng

Chi phí: Đi Hà Giang và Cao Bằng chi phí rẻ lắm, chủ yếu là bạn ở bao lâu, ở homestay, khách sạn hay resort. Nếu như bạn ở tầm 3 ngày 2 đêm tại Hà Giang thì như mấy lần trước mình đi hết khoảng 1tr5-1tr8 mỗi người thôi. Ở thêm 2 đêm tại Cao Bằng thì thêm chừng 1tr5 nha.

Nguồn FB: Hoàng Tuấn Anh - Check in Việt Nam

Núi thủng Cao Bằng
Núi thủng Cao Bằng