Hành trình Việt

Du lịch đảo Bạch long vĩ dự Lễ chào cờ thiêng liêng

Những năm gần đây, trên bản đồ du lịch Hải Phòng, xuất hiện thêm một cái tên đặc biệt, khiến những người ưa khám phá, muốn tìm đến những vùng đất mới mẻ đều ước một lần được đặt chân tới. Đó chính là huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Du lịch Bạch Long Vĩ không dễ nhưng cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn đủ “duyên” và muốn tìm hiểu về biển đảo quê hương thì bạn sẽ được thỏa lòng.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng, là một hòn đảo nằm xa bờ nhất của Vịnh Bắc Bộ. Đảo có hình dáng giống đuôi của một con rồng, nằm ở phía Đông Nam, cách thành phố Hải Phòng 133km. Do nằm giữa vịnh, đảo có vị trí quan trọng, đặc biệt về quốc phòng, an ninh và trong phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Dù khí hậu ở Bạch Long Vĩ hiền hòa, nhưng không phải cứ muốn đến hòn đảo này lúc nào cũng được. Do nằm ngoài biển khơi xa xôi, nếu thời tiết có chút bất thường, chuyến đi lập tức bị hủy hoặc nếu đã đến rồi thì phải đợi bão tan mới có tàu đưa về. Bởi vậy mới có chuyện, nhiều du khách “bắt vạ” Công ty Hà Nội Etoco (hiện là đơn vị duy nhất phối hợp cùng Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng tổ chức tuyến du lịch ra Bạch Long Vĩ) mấy năm trời. Chị Thu Hạnh, giáo viên một trường THCS quận Hoàn Kiếm kể: Rời nhà từ 4 giờ sáng, trong tâm trạng háo hức, chị cùng đoàn xuống tới Bến Bính thì được tin thời tiết không tốt, buộc phải hủy chuyến đi. Mãi tới lần thứ 3, chị mới đủ “duyên” để ra Bạch Long Vĩ. Chuyến đi nhiều người lạ, sau mấy lần hụt cũng thành quen nhau là vì thế.
Đảo Bạch Long Vĩ cách TP Hải Phòng 133Km
Đảo Bạch Long Vĩ cách TP Hải Phòng 133Km
Tuy nhiên, bù lại sau những khó khăn và thưởng thức “đặc sản” say sóng đến mềm người khi lênh đênh trên biển hơn 6 giờ đồng hồ, ai đặt chân lên Bạch Long Vĩ cũng đều vỡ òa trong cảm xúc khi được trải nghiệm cùng cảnh vật và cuộc sống con người nơi đây, khám phá hòn đảo có diện tích hơn 4km2 theo cách riêng của mình.

Điểm nhấn của chuyến đi, mà ai cũng đều thấy thú vị và nhớ mãi là buổi chào cờ trên đảo. Đúng 7 giờ 30, nghi thức chào cờ trang nghiêm được thực hiện, dưới sự điều hành của cán bộ Ban CHQS huyện Bạch Long Vĩ. Trên hòn đảo nhỏ bé giữa trùng khơi, từ người già đến cháu bé đều trân trọng từng giây phút, đặt tay lên trái tim mình, ngước nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió và hát vang bài Quốc ca với tràn đầy niềm tự hào. Họ hiểu ở đâu có lá cờ Tổ quốc là ở đó hiển hiện hình ảnh đất nước. Tất cả bỗng thêm yêu, thêm hiểu và trân trọng từng vùng trời, tấc đất của Tổ quốc.
Lễ chào cờ thiêng liêng tại đảo Bạch Long Vĩ
Lễ chào cờ thiêng liêng tại đảo Bạch Long Vĩ
Gần 20 năm gắn bó với đảo, chị Nguyễn Thúy Quỳnh, cán bộ Phòng Tư vấn, Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng chia sẻ: Chúng tôi có ý tưởng tổ chức buổi chào cờ cho du khách đặt chân lên đảo để mỗi người đều lưu giữ một kỷ niệm về nơi họ đã từng đặt chân tới. Đảo Bạch Long Vĩ nằm ngoài khơi xa nên vẫn còn khá hoang sơ, bởi vậy mỗi dấu chân ra đảo đều góp phần giúp đảo phát triển, đông vui, nhộn nhịp, xanh tươi hơn.

Để thực hiện các nghi lễ này đảm bảo trang nghiêm và trang trọng, đúng theo nghi thức nghi thức quân đội và quy định nhà nước, từ nhiều năm nay, Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ giao cho cơ quan quân sự phối hợp với Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng thực hiện.

Trung tá Bùi Văn Dũng, Trợ lý tham mưu Ban CHQS huyện Bạch Long Vĩ cho biết: Ở góc độ tuyên truyền, đây là hoạt động thiết thực nhằm quảng bá về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đến mọi người dân. Để đảm bảo cho khách đến thăm đảo, Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng làm quy trình công tác, từ đảm bảo phương tiện đi trên biển an toàn, đến các hoạt động trên đảo. Mọi vấn đề phát sinh khi đi trên biển đều có lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển và một số lực lượng khác sẵn sàng hỗ trợ, để đảm bảo an toàn.

Nguồn báo Quân Đội Nhân Dân
Hoàng hôn trên đảo Bạch Long Vĩ
Hoàng hôn trên đảo Bạch Long Vĩ